Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa công trình tâm linh điểm gốc Dinh Thầy Thím

adminmp

Chương trình nghệ thuật “Quê hương – Đi để trở về” đã quyên góp được 112 triệu 200 ngàn đồng và được trao cho đại diện Danh tộc Lê Xá tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, để dùng vào việc tu sửa công trình tâm linh điểm gốc Dinh Thầy Thím.

Mới đây, chương trình nghệ thuật có chủ đề “Quê hương – Đi để trở về” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật xã Nghĩa Phú (Cổ Lũy Cô Thôn), thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Chương trình có hơn 30 ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn tham gia, mang đến đêm nhạc đặc biệt tại Cổ Lũy Cô Thôn (tỉnh Quảng Ngãi), truyền đến khán giả năng lượng đặc biệt từ những ca khúc nhân sinh quan.

Nhạc sĩ Trường Kha biểu diễn trong đêm nhạc

Các văn nghệ sĩ tham gia lần này có: ca sĩ Thanh Hải (giảng viên Khoa Sư phạm – Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi), Như Hải Yến (giảng viên Khoa Thanh nhạc – Nhạc viện TP.HCM), Quỳnh Như (quán quân Solo cùng Bolero 2016), Mạnh Nguyên (quán quân Solo cùng Bolero 2017), Hiền Anh (top 5 Solo cùng Bolero 2021), nghệ sĩ Tuấn An, Thanh Phương; ca sĩ Triệu Thủy, Khánh Loan, Hồ Quốc Toàn, Leo Minh Tuấn, Mai Yến Chi, Hiếu Rock (người đứng sau các bản phối hit đình đám tạo tên tuổi của nhiều ngôi sao trẻ hiện nay)…

Cùng đó là đạo diễn Ngọc Duyên (Quán quân kịch cùng Bolero 2017), đạo diễn Võ Hiền Nhân, nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ, DC Tâm, diễn viên điện ảnh Đoàn Bảo n, nhóm Chuồn Chuồn Giấy (Việt Trang, Thái Duy, Đông Hải) và nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha. MC Thiên Ân, Thùy Linh đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình.

“Quê hương – Đi để trở về” là đêm nhạc thứ hai nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật “Những Hoá Thân” do Trường Kha Tibetan và Độ Film Media phối hợp tổ chức. Chương trình đầu tiên có chủ đề “Rộn ràng xuân” đã diễn ra vào tối ngày 17-12-2022, tại sân khấu nhạc nhẹ Trống Đồng (TP.HCM). Đêm nhạc này gây quỹ được 266 triệu đồng để trùng tu chùa Long An trên địa bản tỉnh Vĩnh Long.

Chuỗi chương trình nghệ thuật “Những Hoá Thân” được nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha ấp ủ nhiều năm liền. Anh là người lên ý tưởng và đầu tư chi phí thực hiện, qua đó kêu gọi sự đóng góp của các thân hữu cùng hùn phước để giúp tu sửa chùa chiềng hoặc các công trình tâm linh ở địa phương nơi tổ chức các đêm nhạc.

Nói về lý do chọn Cổ Lũy Cô Thôn là nơi tổ chức đêm nhạc thứ hai, nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha cho biết anh cũng là một người con của vùng đất Thu Xà, tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm tại Cổ Lũy Cô Thôn, phố cổ Thu Xà…

Hơn 30 năm xa xứ và lập nghiệp tại TP.HCM, anh luôn đau đáu nỗi lòng dành cho quê hương, nên khi có điều kiện anh thực hiện ngay chương trình nghệ thuật đặc biệt để tri ân những ân tình mà người dân nơi đây dành cho mình.

Đạo diễn Ngọc Duyên

Điểm đặc biệt, đây là một đêm nhạc được đầu tư tiền tỉ, sân khấu và âm thanh được đầu tư chỉn chu, tổ chức lần đầu tiên ở mảnh đất mang nhiều giá trị lịch sử Cổ Lũy Cô Thôn.

Đêm nhạc này còn khơi lại nhiều nét văn hóa lịch sử, sử liệu, hình ảnh xưa nơi đây thật phồn thịnh giàu đẹp, góp phần giới thiệu điểm đến tham quan lý tưởng, tạo tiền đề phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương sau này.

Trong đêm nhạc có nhiều ca khúc do nhạc sĩ Trường Kha sáng tác, đặc biệt là các ca khúc hát về Quảng Ngãi.

Nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha sáng tác và thể hiện ca khúc mới nhất, viết tặng riêng cho chương trình với giai điệu trầm bỗng xôn xao, một quê hương dạt dào thương yêu, ca khúc “Cổ Lũy Cô Thôn” với bao điều lưu luyến ẩn chứa thiêng liêng, là điểm nhấn khó tả cho giới mộ điệu nghệ thuật, là món quà tinh thần ấm áp cho người dân nơi đây.

Nội dung, ca từ các ca khúc thể hiện đạo đời đan xen hàm chứa nguồn năng lượng tích cực, giúp tâm hồn người nghe được thanh lọc, tịnh tâm, lắng lòng khuây khỏa, bình an.

“Đây là chương trình cộng đồng đầu tiên có tính âm nhạc tâm linh gắn kết với đời sống tâm linh, thể hiện tình yêu quê hương đất nước con người đan xen mạnh mẽ, âm nhạc trong chương trình mang tính năng lượng, cũng là âm nhạc theo xu thế của xã hội, đáp ứng được thị hiếu nghe nhạc của nhiều đối tượng, đặc biệt là rất cần với giới trẻ để có phương hướng sống tốt hơn, biết suy nghĩ hòa hợp trên dưới để tu chỉnh, trưởng thành” – nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha cho biết thêm.

Trường Kha khẳng định mỗi đêm nhạc đều có điểm nhấn riêng. Sân khấu được trang trí bằng hoa cúc trắng đại đoá tinh khiết và Sơn tùng đan xem, thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ, cả hoài vọng khao khát, ý chí quật cường chịu thương chịu khó luôn cầu tiến của người miền Trung.

Ca sĩ Mạnh Nguyên cho biết đây là lần thứ hai anh tham gia chuỗi chương trình nghệ thuật “Những Hoá Thân”. Dù hát hai ca khúc không phải là sở trường nhưng Mạnh Nguyên cảm thấy hạnh phúc khi mang năng lượng tích cực cho khán giả.

Còn đạo diễn Ngọc Duyên chia sẻ đây là lần đầu tiên hát trên đất Quảng Ngãi nên cô có chút hồi hộp. “Buổi chiều, thấy bà con đến đông, trong lòng Duyên cảm thấy nôn nao. Khi đứng hát, nhìn vào ánh mắt của bà con ở dưới theo dõi chăm chú, Duyên cảm thấy hạnh phúc lắm.

Duyên cố gắng, dùng chính cảm xúc của mình truyền tải nội dung các ca khúc đến khán giả. Các ca khúc do nhạc sĩ Trường Kha sáng tác có những nốt nhạc đảo phách, tạo thành những cú lật bất ngờ. Cũng vì những cú lật bất ngờ đó mà Duyên tập rất lâu, có bài hát đi hát lại nhiều lần và phải nói chuyện với Trường Kha để tìm mấu chốt truyền tải những nội dung đó” – Ngọc Duyên nói.

Nhạc sĩ Đình Vũ

Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ hào hứng chia sẻ: “Vũ cảm thấy tự hào vào biết ơn nhạc sĩ Trường Kha đã tạo cơ hội cho anh chị em nghệ sĩ có cơ hội cống hiến, phục vụ cho bà con. m nhạc là món ăn tinh thần mà khán giả nào cũng muốn thưởng thức. Khi dự chương trình, Vũ nghĩ khán giả muốn nghe những ca khúc mang năng lượng tích cực, nên khi lên sân khấu Vũ sẽ mang đến nguồn năng lượng vui vẻ, tích cực giúp bà con quên mệt mỏi, chỉ còn lại nụ cười”.

Nhạc sĩ DC Tâm háo hức khi được phục vụ bà con, càng ý nghĩa hơn khi tham gia chương trình lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người, mỗi ngày sống sẽ tốt đẹp.

Còn Hiếu Rock cũng hoà âm mới ca khúc do mìmh thể hiện, hướng tới nhân sinh quan, mang đến người xem năng lượng tích cực nhất có thể.

Là người con của Quảng Ngãi, ca sĩ Thanh Hải -giảng viên Khoa Sư phạm – Trường Đại học Phạm Văn Đồng – nhận lời mời tham gia đêm nhạc ý nghĩa này.

“Hát ca khúc về quê hương Quảng Ngãi, tôi cảm thấy tự hào, đặc biệt là hát trên đất Cổ Lũy Cô Thôn. Hy vọng mảnh đất này sẽ phát triển về du lịch trong tương lai.

Mong muốn mọi người ghé đến Quảng Ngãi tham quan những thắng cảnh, hưởng thức món ngon đặc trưng của địa phương, đó là don” – ca sĩ Thanh Hải nói.

Nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha cho biết toàn bộ 100% doanh thu từ đêm nhạc, sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức là 112 triệu 200 ngàn đồng được trao lại cho đại diện Danh tộc Lê Xá (hậu duệ vua Lê Dụ Tông) tại xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, dùng để xây bờ tường hoàn thiện công trình tâm linh điểm gốc của huyền tích Dinh Thầy Thím ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Chi phí tổ chức đêm nhạc này hơn 2 tỉ đồng. Nguồn chi phí thực hiện được nhạc sĩ – ca sĩ Trường Kha trích từ lợi nhuận kinh doanh đồ mỹ nghệ và nhà hàng chay của anh tại TPHCM.

Sau Quảng Ngãi, chương trình nghệ thuật “Những hoá thân” tiếp theo sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Vĩnh Long. Dự kiến chuỗi chương trình nghệ thuật này kết thúc vào năm 2025.

MT SaigonDaily