Ca sĩ Hoàng Anh Duy: Sau ‘Anh cứ đi đi 2’, tôi mất cả tỷ

adminmp

Duy có buổi trò chuyện nhiệt tình, cởi mở sau sản phẩm debut ‘Còn lại gì sau kết thúc’ kết hợp cùng nhạc sĩ Vương Anh Tú. Dịp này, Hoàng Anh Duy hé lộ sản phẩm mới sẽ tung ra trong tháng 3 này.

Chào Hoàng Anh Duy, tính đến thời điểm này, con đường hoạt động nghệ thuật của bạn như thế nào?

Thật chất Duy bắt đầu hoạt động chỉ năm vừa rồi, cũng ngụp lặn, cũng mày mò tìm bài hát, tìm ekip cũng như xây dựng hình ảnh thích hợp với mình nhất. Nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc vẫn là thứ khiến Duy say mê, dù bao khó khăn. Duy cũng hợp tác với một số nhạc sĩ như Võ Hoài Phúc, Vương Anh Tú… cho ra sản phẩm, bắt đầu đi hát. Nhưng năm vừa qua mọi thứ ngoài lề khiến Duy bị chi phối ít nhiều, thậm chí là bế tắc.

Ca sĩ Hoàng Anh Duy bị lừa mất hơn một tỷ đồng sau khi chuyển sang kinh doanh nuôi đam mê nghệ thuật

Hoàng Anh Duy vừa nhăc ‘Bế tắc’, cụ thể nó ảnh hưởng lớn như thế nào đến bạn?

Bế tắc đó là cuộc sống ngoài lề của Duy. Trước đây, Duy là sinh viên trường ĐH sân khấu Điện ảnh, học được một thời gian, cảm thấy nặng gánh cơm áo gạo tiền nên chuyển sang một công việc kinh doanh thời điểm đó, để tiếp tục nuôi đam mê. Ngay thời điểm đó, việc kinh doanh có vấn đề, Duy bị lừa cả tỷ đồng vì tin người. Chưa kể, ngay lúc đó Duy lại phát hiện mình có khối u trong não. Mọi thứ bế tắc ngay cùng một thời điểm chính là lúc mình bắt đầu dự án đầu tiên với nhạc sĩ Vương Anh Tú.

Nghe có vẻ kinh khủng so với tuổi hiện tại của bạn, vượt qua cũng chưa chắc dễ phải không Hoàng Anh Duy?

Duy như bị trầm cảm, chỉ sau một đêm nằm ngủ mất cả tỷ bạc, chả còn gì, mọi việc đang làm trì trệ, nguời bình tĩnh lắm cũng khó chấp nhận. Duy rơi vào trạng thái không nói, chỉ ầm ừ, tỏ ra vui vẻ với mọi nguời xung quanh. Nhưng mình bắt đầu sợ tiếp xúc với mọi nguời. May lúc đó, Duy tìm đến với phật giáo, học thiền, học chấp nhận và lúc đó mình nghe nhạc nhiều kinh khủng. Chính triết lí nhà phật và âm nhạc là bạn đồng hành cùng Duy lúc đó. Nếu không, sẽ không có cái tên Hoàng Anh Duy như bây giờ.

Ca sĩ Hoàng Anh Duy học cách lấy lại niềm tin, biết đứng lên từ thất bại

Tình trạng bạn hiện tại như thế nào? Nếu quay lại âm nhạc có vẻ hơi khó với bạn?

Nói ổn thì không hoàn toàn nhưng không ổn thì làm sao đây? Chỉ có mình phải tự cố gắng vì mình, vì gia đình. Ngay cả khi Duy bế tắc mình nhận vấn đề rõ ai là nguời mình cần quan tâm và sàn lọc. Ngay tại thời điểm đó, sản phẩm debut, Duy cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng, lại ngay thời điểm không ổn cùng một lúc. Thế mà mình chưa hoàn toàn tập trung cho nó, nên mọi thứ chẳng mang lại được tiếng vang như mình mong muốn. Nhưng mình hiểu, cách vận hành sản xuất, thậm chí lắm lúc có chỉ 4 – 5 người hâm mộ nhắn tin mỗi ngày động viên, xa lạ vậy mà mình thấy an ủi. Dần mình bắt đầu làm lại, cứ đi, cứ làm, quan trọng ý chí và cảm xúc cần dung hòa là được.

Không gây tiếng vang lớn, dù hợp tác nhiều nhạc sĩ có tiếng, đặc biệt ca khúc debut của bạn được xem là ‘Anh cứ đi đi 2’,  bạn nghĩ hình ảnh tiếp theo mình cần thay đổi?

Để nói thành công một số âm nhạc cần nhiều yếu tố cộng lại nào là bài hát, truyền thông và ekip… Nhưng với gương mặt trẻ thì giải quyết từng cái là điều chông chênh. May thay Duy cũng hiểu mình sai ở đâu, điểm mạnh mình là gì, yếu ra sao. Thử hỏi giọng Duy mà hát thính phòng hay bolero thì ai mà nghe. Duy sẽ cộng hưởng vài điểm mạnh về diễn và sản xuất, tư duy đa năng để mình không chỉ gói gọn ca sĩ một màu. Duy trải qua không nhiều khó khăn, đặc biệt sau ca khúc được cho là ‘Anh cứ đi đi 2’, mất cả tỷ đồng trong kinh doanh nhưng giờ đủ chín chắn khi vạch ra kế hoạch sắp tới nên làm gì trong nghệ thuật.

Ca sĩ Hoàng Anh Duy bị lừa mất hơn một tỷ đồng sau khi chuyển sang kinh doanh nuôi đam mê nghệ thuật

Để thực hiện điều Hoàng Anh Duy chia sẻ, mức đầu tư ca sĩ trẻ trừ khi nguồn thu gia đình khá giả? Liệu sản phẩm bạn thất bại, khó khăn chồng khó khăn?

Duy mắc nợ sau sản phẩm đầu tiên. Giờ vẫn nợ chồng nợ đấy thôi. Bài học nào cũng giá trị và phải trả giá. Giờ ngoài hát, Duy cũng chả biết làm gì nữa. Duy nghĩ, thất bại ở đâu thì phải đứng dậy ở đó, xem đó như cơ duyên và rút ra, tính toán lại. Không làm cũng nợ, làm thì có cơ hội thoát nợ.

 Dự án sắp tới của Hoàng Anh Duy là gì? Hình ảnh đột phá ra sao?

Mọi thứ Duy cũng đang trong chuẩn bị, dự kiến sẽ ra mắt MV ‘Ừ thì anh đi’ trong tháng ba này. Lần này Duy làm toàn bộ, từ chọn bài, hình ảnh, thậm chí đảm nhận vai trò đạo diễn vì mình hiểu mình có khả năng gì. Quan trọng vẫn là Duy hát ballad, cháy hết mình khi hát, cộng hưởng vài thứ xung quanh. Còn trong tương lai, Hoàng Anh Duy sẽ chinh phục nhiều thứ, hình ảnh khác. Làm tốt một cái trước khi đột phá, ấn tượng. Mình đã qua thời kì chơi ngông rồi.

M.T