Diễn viên Khôi Trần, Hoa hậu Diễm Hương giới thiệu sắc màu Tết Việt ở ba miền Bắc – Trung – Nam

adminmp

Theo chân nam diễn viên điển trai Khôi Trần cùng Hoa hậu Diễm Hương, mọi người sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm phong tục đón tết ở mọi miền trên Tổ quốc.

Trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi vùng, mỗi miền quê ở Việt Nam lại có những phong tục, truyền thống khác nhau. Nhưng tất cả đều có ý nghĩa cầu mong một năm mới an lành, may mắn, thịnh vượng.

Nam diễn viên Khôi Trần sẽ sánh đôi cùng Hoa hậu Diễm Hương, dẫn dắt khán giả khám phá những sắc màu Tết Việt ở 3 miền Bắc – Trung – Nam

Chính vì vậy, “Sắc màu Tết Việt” cùng với diễn viên Khôi Trần và Hoa hậu Diễm Hương sẽ đưa khán giả đi một vòng từ Nam chí Bắc trải nghiệm không gian ngập tràn sắc xuân. Trong chương trình lần này, người theo dõi truyền hình sẽ có cơ hội trải nghiệm các làng nghề truyền thống như làng làm bánh chưng, bánh tét ở miền Bắc, nghề làm hoa giấy ở Huế, thưởng thức làn điệu ca trù ngày xuân, đờn ca tài tử miền Tây và Lục cúng hoa đăng ở Huế.

Trang phục áo dài cách điệu đẹp lộng lẫy của diễn viên Khôi Trần, Hoa hậu Diễm Hương

Tết ở Nam Bộ

Đờn ca tài tử là nét văn hóa độc đáo, phản ánh nét sinh hoạt phong phú của người dân Nam Bộ. Loại hình nghệ thuật này, luôn khẳng định rõ vai trò không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội người Việt, được cộng đồng cư dân ở vùng miệt vườn, sông nước Nam bộ tự nguyện chấp nhận, tự do tham gia thực hành, sáng tạo, góp phần tạo nên sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Ở Tây Nguyên với trang phục thổ cẩm

Tết ở Tây Nguyên

Rượu cần, cơm lam là những hương vị không thể thiếu trong dịp Tết của người dân bản địa nơi đây.

Mùa xuân đã gắn liền với tiếng chiêng, với lễ hội và những bếp lửa bập bùng. Cồng chiêng là linh hồn của người Tây Nguyên. Qua tiếng cồng chiêng say đắm lòng người, cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đã xây dựng nên nét văn hóa đặc trưng, phong phú và đa dạng, được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử góp phần hình thành kho tàng di sản văn hóa vô giá của cả dân tộc.

Ở miền Trung với trang phục đậm chất ‘cung đình’

Tết ở miền Trung

 

Loại hình nghệ thuật nổi bật trong dịp Tết ở miền Trung đó chính là điệu múa Lục cúng hoa đăng ở cố đô Huế. Đây là điệu múa có nguồn gốc từ lâu đời và đến hôm nay dù trải qua thời gian với bao biến cố của lịch sử, nhưng nó vẫn tồn tại, tuy không còn nguyên vẹn như những gì ban đầu vốn có.

Tết ở miền Bắc

Ca trù là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa của người Bắc, nhất là trong dịp Tết. Trong những ngày đầu xuân năm mới, âm thanh của mùa xuân với tiếng trống chầu, đàn đáy, nhịp phách, lời ca thắm thiết của ca trù tại các đình làng đã mang lại một cảm xúc thật đặc biệt cho chính người dân nơi đây.

Nam diễn viên Khôi Trần

Tết ở vùng Tây Bắc

Đến với vùng cao Tây Bắc, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bất tận mà đất trời “ưu ái” cho cư dân nơi đây. Theo phong tục tập quán để lại, những người phụ nữ Tây Bắc luôn là người đảm nhận may trang phục mới chuẩn bị cho những người thân trong gia đình để cùng đón tết truyền thống của dân tộc. Những nét độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc trong dịp tết của người Tây Bắc còn là văn hóa thờ cúng trong mỗi gia đình.

Lễ hội nổi bật trong dịp Tết của người Tây Bắc đó chính là Lễ hội múa trống của người Giáy.

Hãy cùng diễn viên Khôi Trần và Hoa hậu Diễm Hương khám phá phong tục Tết cổ truyền của 3 miền đất nước trong chương trình “Sắc màu Tết Việt” sẽ được phát sóng vào lúc 13h45 ngày 30 Tết trên HTV9 và được phát lại 15h20 mùng 4 Tết trên HTV7.

M.Thuận