Đêm Tối Rực Rỡ! như pháo hoa nở rộ trong lòng giới mộ điệu điện ảnh

adminmp

Sau những buổi chiếu đầu tiên của Đêm Tối Rực Rỡ! tại cả hai miền Nam – Bắc, sự yêu thương và ủng hộ của khán giả, các nhà phê bình, quý báo chí và cả những nhân vật đến từ các tổ chức về tâm lý, bảo vệ trẻ em khiến cho ekip thực hiện bộ phim vô cùng cảm kích. Sau hơn 4 năm thai nghén, cuối cùng “đứa con tinh thần” vô cùng đặc biệt của vợ chồng Aaron Toronto – Nhã Uyên cũng đã được “hạ sinh” an toàn. Những cảm xúc bùng nổ mà bộ phim mang lại đã chạm tới cảm xúc của hầu hết người xem, như pháo hoa nở rộ trong lòng của giới mộ điệu và phê bình.

Các chuyên gia tâm lý có mặt tại buổi chiếu phim tại Hà Nội:  Tiến sĩ Lê Nguyên Phương (ngoài cùng bên trái), PGS.TS Trần Thành Nam (thứ 2 từ trái qua), TS.BS Hoàng Văn Tiến đến từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (thứ 3 từ phải qua)

 

Là một tác phẩm độc lập khai thác một chủ đề nhạy cảm một cách trần trụi – bạo hành gia đình – Đêm Tối Rực Rỡ! mong muốn được đóng góp một tiếng nói cảm thông, thắp lên một chút ánh sáng trong bóng đen tâm lý của những người đã và đang trải qua nạn bạo hành dù ít hay nhiều, trên thể xác hay tâm lý. Đồng thời, 3% doanh thu của phim sẽ được trích ra để trao tặng cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. “Đích đến cuối cùng của bộ phim không chỉ là để cống hiến cho khán giả, mà góp một ít sức lực cho tương lai tươi sáng của trẻ em” – Nhã Uyên, biên kịch, nhà sản xuất và nữ diễn viên chính chia sẻ.

 

Trước khi đến với khán giả Việt Nam, Đêm Tối Rực Rỡ! cũng đã chiến thắng hai hạng mục quan trọng tại LHP Santa Fe 2022 – liên hoan dành cho phim độc lập uy tín và lâu đời tại Mỹ – là “Câu chuyện xuất sắc” và “Nữ diễn viên chính xuất sắc”. Đây là may mắn cũng như niềm tự hào rất lớn với bản thân bộ phim và ekip, một sự ghi nhận cho nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 4 năm qua để Đêm Tối Rực Rỡ! được ra đời.

Tại Việt Nam, sự phản ứng và tình cảm của giới phê bình, báo chí, giới nghệ thuật và mộ điệu đều tích cực. Đa số mọi người đều bộc lộ sự xúc động với câu chuyện, diễn xuất và thông điệp mà bộ phim mang lại. Sự dụng công trong góc máy, sắp đặt ánh sáng, âm thanh cũng mang lại hiệu quả tốt khi hầu hết khán giả đều bày tỏ rằng cứ như bản thân vừa tham dự một đám tang thật.

Không những vậy, chính những nhân vật có tiếng nói, có tầm quan trọng trong những lĩnh vực như trị liệu tâm lý bày tỏ sự xúc động, cảm kích với các thông điệp tích cực mà bộ phim mang lại sau khi tham dự buổi chiếu tại Hà Nội ngày 06.04 vừa qua.

“Đôi khi chúng ta cần mổ băng vết thương cũ của bản thân để trở thành cha mẹ tốt hơn! Một bộ phim lên tiếng bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành!!” – Giảng viên, nhà nghiên cứu, thực hành tham vấn & trị liệu tâm lý Trần Thành Nam nhận xét.

Chia sẻ của khán giả và giới chuyên môn sau khi thưởng thức Đêm Tối Rực Rỡ!

Lê Hằng, một khán giả đang trải qua quá trình trị liệu tâm lý chia sẻ: “Mình ấn tượng với cái kết quá đời, thực tế của bộ phim. Vừa chua chát, cay đắng nhưng cũng là tia sáng cuối cùng của sự kết nối, và tình cảm cha con cuối cùng cũng hóa giải được lỗi lầm.”

“Trong 10-20 năm tới, dù vẫn chưa giàu lên nhiều, nhưng có lẽ người Việt sẽ bắt đầu dần quan tâm đến “không gian nội tâm” hơn. Ta không cần đầy đủ về mặt vật chất rồi mới bắt đầu chăm lo cho đời sống tinh thần. “Con đang cảm thấy ra sao” sẽ không còn là một câu cửa miệng quá xa lạ với bố mẹ […] Đây không chỉ là cuộc hành trình khám phá nỗi đau của mỗi cá nhân, mà có lẽ là một hành trình của cả một tập thể và một nền văn hóa. Nhiều nước đã có cuộc cách mạng tâm lý này từ lâu, và rất may là chúng ta cũng đang dần bắt đầu.” – cây bút Minh Đào nói về tầm ảnh hưởng đến xã hội một cách tích cực của bộ phim.

Bên cạnh đó, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, phim ảnh cũng dành cho bộ phim những lời khen và mỹ từ. Biên kịch Trần Khánh Hoàng viết trên trang cá nhân: “Ở trong thể loại drama thì chúng ta đang có một tác phẩm đẳng cấp quốc tế, một màn trình diễn lăng lệ của cốt truyện, diễn xuất và ngôn ngữ hình ảnh, một thành quả đáng tự hào để đại diện Việt Nam tham gia tranh giải phim nước ngoài. Trên hết, Đêm Tối Rực Rỡ! đã thiết lập một mức trần mới về chuẩn mực, để chúng ta, những người làm phim, soi chiếu lại năng lực và thái độ làm nghề của mình.”

NSƯT Hạnh Thuý thì chia sẻ rằng chị cảm thấy ngộp thở bởi những bi kịch dồn dập trong phim. Đồng thời sự đào sâu đến tận cùng nỗi đau của nhân vật Xuân Thanh (Nhã Uyên) cũng khiến chị nhớ lại khoảng thời gian bản thân bị trầm cảm và có xu hướng hành hạ bản thân. “Thuý nghĩ những người phụ nữ sẽ thấy mình đâu đó qua nhân vật Xuân Thanh”.

Đêm Tối Rực Rỡ! xoay quanh đám tang ở gia đình ông Toàn, dịp để các thành viên gia đình sum họp sau nhiều năm xa cách. Thế nhưng, sự xuất hiện của nhóm xã hội đen để đòi nợ ông Toàn đã khiến bi kịch gia đình bùng nổ. Hệ lụy khủng khiếp từ nạn bạo hành gia đình đã lột mặt nạ của các thành viên trong gia đình, đẩy họ đến một bóng tối rực rỡ.

Phim do Aaron Toronto – một đạo diễn người Mỹ sinh sống và làm việc tại Việt Nam – cầm trịch, với sự tham gia của Huỳnh Kiến An, Phương Dung, Nhã Uyên, Xuân Trang, Diễm Phương, Kim B, Huỳnh Đông… đang được khởi chiếu tại các rạp.

MT SaigonDaily